Ở mọi lứa tuổi mùa đông là khoảng thời gian lí tưởng và thú vị nhất. Là mùa của không khí Giáng sinh ấm cúng, sum vầy chuẩn bị chào đón cho một mùa xuân mới. Đây cũng là mùa mà nhiệt độ dường như đến lạnh nhất trong năm. Chính vì vậy khiến chúng ta lười vận động hơn. Chỉ muốn cuộn tròn trong tấm chăn ấm áp và nhâm nhi những thức uống nóng hổi. Những hoạt động luyện tập thể thao hay vui chơi, giải trí cũng giảm dần. Bên cạnh đó tiết trời se lạnh cũng sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ bị bệnh hơn những mùa khác.

Từ những hạn chế trên, lâu ngày sẽ khiến cơ thể chúng ta bị ù lì, tinh thần kém minh mẫn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy chúng ta cần có một thực đơn cũng như chế độ ăn uống thông minh cho những mùa đông giá rét. Tham khảo bài viết ngay sau đây. Giới thiệu đến các bạn những loại vitamin khoáng chất dinh dưỡng giúp bạn sống khỏe vào mùa đông này nhé !

Vitamin B12

Vitamin B12 có thể giúp cơ thể chúng ta chống lại mùa đông rét mướt. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mark Moyad. Về các loại thuốc bổ sung và thay thế tại Trung tâm Y tế Đại học Michigan. Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone serotonin. Giúp con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Các triệu chứng mệt mỏi hay trầm cảm sẽ được ngăn chặn nếu bổ sung đầy đủ Vitamin B12. Khi không có B12, các cơ quan trong cơ thể có khả năng vận hành thiếu hiệu quả. Đặc biệt trong khí trời ảm đảm của mùa đông.

Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, thịt hay ngũ cốc.
Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, thịt hay ngũ cốc.

Còn theo Donald Hensrud, giám đốc chương trình Sống khỏe của Bệnh viện Mayo (Rochester, bang Minnesota) cho biết. Khoảng 15% người trên 65 tuổi thiếu vitamin B12. Vì vậy nên bổ sung 500 đến 1.000 microgam B12 mỗi ngày. Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, thịt hay ngũ cốc.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Theo chuyên gia Mark Moyad, vitamin C tuy không có khả năng chữa khỏi hoặc ngăn ngừa cảm lạnh. Nhưng khoáng chất đã được chứng minh là có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng cũng như giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong mùa đông.

Vitamin C giúp hện thống miễn dịch tốt hơn
Vitamin C giúp hện thống miễn dịch tốt hơn

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 đến 90 miligam một ngày cho người lớn. Có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại thực phẩm bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua và khoai tây… trong đó thông dụng nhất là quả cam vì chứa hàm lượng vitamin C cao.

Vitamin D

Yếu tố quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể đó là Vitamin D . Về cơ bản, cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khi mùa đông lạnh, thiếu ánh sáng mặt trời, lượng vitamin D có thể thiếu hụt. Vì vậy, Barbara Davis, một chuyên gia dinh dưỡng tại Canton, bang Connecticut cho rằng. Đối với những ai ăn chay trường hoặc sống ở vùng Bắc bán cầu nên bổ sung vitamin D để đảm bảo đủ lượng cung cấp cho cơ thể. Vitamin D có thể được tìm thấy trong cá, trứng, nấm…

Tổng hợp thực phẩm giàu Vitamin D
Tổng hợp thực phẩm giàu Vitamin D

Đáng chú ý, một số nhà nghiên cứu đang xem xét các mối liên hệ có thể có giữa sự thiếu hụt vitamin D với khả năng nhiễm bệnh cũng như điều trị Covid-19. Các nghiên cứu này cũng cho biết đã có những phát hiện ban đầu về việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh Covid-19.

Chất kẽm và sắt

Kẽm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của kẽm đối với mức độ nghiêm trọng và thời gian nhiễm chứng cảm lạnh. Kết quả cho thấy, nếu cơ thể được bổ sung kẽm thường xuyên sẽ rút ngắn thời gian nhiễm bệnh, quá trình phục hồi nhanh chóng hơn. Các thực phẩm bổ sung nhiều kẽm cho cơ thể bao gồm hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, cua và tôm hùm. Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Kẽm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus
Kẽm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus

Ngươc lại, nếu không bổ sung đủ sắt cho cơ thể có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi; trí nhớ và sự tập trung suy giảm; khả năng chống lại nhiễm trùng thấp. Chất sắt cho cơ thể có thể được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm thịt đỏ, hải sản, thịt gia cầm, đậu, rau bina, ngũ cốc…

Việc bổ sung các loại vitamin và các chất dinh dưỡng trên sẽ giúp bạn tăng cường thêm sức đề kháng. Củng cố hệ miễn dịch, giúp bạn có nhiều sức khỏe hơn để vượt qua mùa đông giá rét.

Nguồn: vnexpress.net