Các cặp vợ chồng trong từng giai đoạn của cuộc đời sẽ có những hình thức sống chung khác nhau. Khi tình yêu còn nồng cháy, họ sẽ dành thời gian cho nhau và tận hưởng cuộc sống hai người. Khi có con, họ sẽ tập trung vào con cái và xây dựng mái ấm gia đình. Vậy bạn có tò mò về cuộc sống hôn nhân của các vợ chồng trung niên? Họ sẽ sống với nhau như thế nào khi ở độ tuổi đó. Không còn say mê với tình yêu mãnh liệt, con cái đã lớn để chăm sóc bản thân. Họ không còn những vướng bận quá nhiều về công việc và tiền bạc nên dễ dàng cảm thấy chán nản. Dưới đây là 3 hình thức hôn nhân phổ biến của các cặp vợ chồng trung niên được điều ra và ghi nhận.

Tái sinh sau những khó khăn

Chú Huang, 50 tuổi, người thân của tôi là minh chứng chân thật nhất. “Người ta nói vợ chồng trung niên hôn nhau mấy đêm liền gặp ác mộng. Trước đây có thể tôi đã nghĩ như vậy nhưng giờ ngày nào tôi cũng mong âu yếm vợ để cảm thấy bình yên”.

Mới hai năm trước, chú Huang là kiểu người truyền thống. Cho rằng vợ chồng già âu yếm, nói ngon ngọt với nhau chỉ khiến người ta cười. Nhưng sau đó vợ chú mắc bệnh hiểm nghèo suýt không qua khỏi. Những ngày thím nằm viện, chú trở về nhà thấy trống trải. Không có vợ, cuộc sống của chú như không còn sức sống. Lúc này chú mới cảm thấy tầm quan trọng của vợ.

Vượt qua những khó khăn sẽ thấy nhau quan trọng hơn

Khi ở bên nhau quá lâu người ta thường quên đi tình cảm thời niên thiếu. Để bản thân tách nhau ra, có thời gian ngẫm nghĩ lại khoảng thời gian trải qua cùng nhau. Đó là một phương pháp tốt để giúp gắn kết tình cảm của các cặp vợ chồng tuổi trung niên.

Không còn tình yêu hay tình dục

Mối quan hệ nhiều cặp trung niên đang như thế này. Đối với họ hôn nhân vô vị nhưng bỏ nhau thì không đủ can đảm. Trong cuộc hôn nhân này họ như ếch bị cho vào nồi nước đang đun, nước nóng dần dần khiến họ tê liệt, từ bỏ vùng vẫy.

“Đây là quan hệ giữa tôi và anh ấy. Chúng tôi kết hôn 25 năm, ngủ riêng 10 năm. 10 năm nay hôn nhân chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Bề ngoài chúng tôi là một gia đình yêu thương nhau. Nhiều người ghen tỵ hai chúng tôi không bao giờ nổi nóng, không bao giờ cãi vã. Nhưng không biết khi trở về nhà không ai quan tâm ai, chỉ ăn và ngủ, thuần khiết hơn anh em”, chị Wu chia sẻ.

Vợ chồng nguội lạnh sống chỉ vì con cái

Trước khi quan hệ bị đẩy tới mức này, chị Wu đã đấu tranh và cố gắng thay đổi nhưng dù nỗ lực bao nhiêu, cũng không thay đổi được. Dần dần chị chấp nhận thực tế, giữ hôn nhân vì con cái, vì cha mẹ già. “Có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ ly hôn. Suy cho cùng, so với những lựa chọn khác, sống với nhau vẫn tốt hơn nhiều”, chị Wu bất lực nói.

Thực ra đây hình thức hôn nhân tồi tệ nhất. Làm sao khi hai người không còn cảm xúc với đối phương nhưng lại cố gắng tiếp tục hôn nhân cùng nhau.

Ly hôn chỉ còn là việc sớm muộn

Chị Zhang Jie kết hôn 30 năm, con cái đã tề gia lập thất, cháu nội ngoại đủ đầy. Trong những năm qua, không biết bao lần chị nghĩ tới ly hôn nhưng không đủ quyết tâm vì con cái. Chị và chồng nhìn nhau như kẻ thù. 5 năm trước chị phát hiện ra lý do chồng hờ hững với mình, ý nghĩ ly hôn càng ăn sâu vào tâm trí.

Mới đây, chị đi khám sức khỏe và phát hiện bị ung thư vú. Trước khi mổ, tâm nguyện duy nhất của chị là cắt đứt quan hệ với chồng. “Tôi sợ nếu có mệnh hệ gì trên bàn mổ sẽ hối hận vì không ly hôn”, chị nói. Tất nhiên, nếu may mắn được chữa khỏi. Chị hy vọng sẽ được tái sinh và vẫn tìm được người phù hợp với mình.

Phép toán gia đình

Ai đó đã từng nói: “Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà là 0,5 + 0,5 = 1. Nghĩa là hai người bỏ những tính cách và khuyết điểm của bản thân, rồi kết hợp lại tạo thành một gia đình”.

Nhưng hầu hết mọi người không hiểu sự thật này. Bước vào hôn nhân với niềm khao khát yêu và được yêu. Những trắc trở trong cuộc sống dần bào mòn đi ý chí. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để tháo giải khúc mắt và thấu hiểu đối phương. Trước khi cuộc sống hôn nhân của bạn đi vào ngõ cụt hãy cứu vãn nó nhé!

Xem thêm:

Nguồn: vnexpress.net