Suốt 25 năm qua, ông Yasushi Ogura, 64 tuổi, người Nhật Bản vẫn thường lui tới Việt Nam. Với ông, Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình.

Người Nhật Bản nặng lòng với văn hóa Việt Nam

Nhiều năm qua, ông Yasushi Ogura lại từ Nhật Bản bay sang Hà Nội. Ông dành khoảng nhiều ngày lên các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc… của Hà Giang.  Mục đích để tìm hiểu, khám phá và quảng bá cho vẻ đẹp con người, thiên nhiên, văn hóa vô cùng độc đáo của vùng núi cực bắc này.

Vì thế, khi nhắc đến cái tên Yasushi Ogura, có lẽ không ai không biết về người đàn ông Nhật Bản này. Ông nặng lòng với văn hóa của đồng bào dân tộc Lô Lô. Và là một trong những người đã bỏ tiền túi để hỗ trợ đồng bào nơi đây làm du lịch.

Có thể thấy, ông là một người Nhật Bản nặng lòng với văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số của Việt Nam. Đặc biệt là dân tộc Lô Lô, được rất nhiều người biết đến.

Yasushi Ogura trải nghiệm gặt lúa với người nông dân ở Hà Giang

Nhen nhóm ước muốn phát triển du lịch bền vững

Ông Ogura không thích du lịch theo tour mà chỉ muốn khám phá những vùng đất chưa nhiều người biết tới. “25 năm trước, người Nhật đến Việt Nam còn rất hiếm. Cho nên tôi mới tò mò đặt chân tới đây”, ông nhớ lại.

Những phiên chợ ở núi rừng Hà Giang lúc nào cũng nhộn nhịp và sôi động. Nhưng rất hay là Lô Lô Chải (H.Đồng Văn) vẫn giữ được vẻ đẹp yên bình và nét độc đáo của một dân tộc ít người. “Người H’Mông không thích giao lưu, còn người Lô Lô lại rất dễ gần”, ông kể về cơ duyên gắn bó với dân tộc Lô Lô.

Mẹ ông Ogura được con trai dẫn tới Việt Nam 3 lần

Học tiếng Việt để hiểu và yêu Việt Nam hơn nữa

Người Nhật Bản yêu Việt Nam này quyết tâm tự học tiếng Việt. Ông mong muốn phá vỡ khác biệt về ngôn ngữ. Chiếc xe đạp địa hình được ông ưu tiên gắn bó trên những chuyến ngao du đó đây của mình.

Ông nói rằng rất thích cảm giác thu vào tầm mắt phong cảnh và cuộc sống của người dân một cách chậm rãi. Có thể coi Ogura cho đi sự mộc mạc và gần gũi của mình. Và người dân Lô Lô đáp trả ông bằng những bữa cơm đạm bạc thân tình.

Quyết nghỉ hưu sớm để có nhiều thời gian sang Việt Nam

Năm 2013, ông quyết định nghỉ hưu sớm để có nhiều thời gian sang Việt Nam hơn. Kể từ đó, mỗi năm ông Ogura qua Việt Nam 10 lần. Mỗi lần kéo dài khoảng 2 tuần. Người đàn ông Nhật cho biết thêm: “Sở dĩ tôi phải đi đi về về giữa 2 nước như vậy. Vì còn phải chăm sóc mẹ già 93 tuổi ở nhà. Tôi không an tâm khi để bà ở nhà một mình trong thời gian dài”.

Yasushi Ogura có vài lần đưa bạn bè người Nhật đến Việt Nam. Ông khẳng định: “Tôi tin chắc ai đi cùng tôi cũng đều có được rất nhiều trải nghiệm. Và hiểu sâu hơn về văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là những thứ không bao giờ có được nếu đi du lịch theo đoàn”.

Bỏ tiền túi mở quán cà phê cho đồng bào dân tộc quản lý

Khoảng 6 năm trước, ông Ogura gặp chị Lục Thị Vấn (42 tuổi, người Lô Lô) khi đến Lô Lô Chải. Ấn tượng với ngôi nhà trình tường cổ nên ông ngỏ ý mở một quán cà phê do chính gia đình chị làm chủ. Ông giải thích: “Người Lô Lô trực tiếp kinh doanh mới có ý nghĩa. Vì không ai có thể tường tận văn hóa địa phương bằng người dân bản địa”.

Ông Ogura và du khách người Nhật ở cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)

Quán cà phê Cực Bắc bắt đầu hoạt động vào năm 2015. Là tâm huyết của một người ngoại quốc dành cho văn hóa và con người Việt Nam. Ông cho biết khi đó thôn Lô Lô Chải chưa có địa điểm nào cho du khách tham quan. Thậm chí nhiều người Việt còn không biết tới dân tộc Lô Lô. Sẽ thật tiếc nếu như nét văn hóa độc đáo của họ bị mai một.

Chị Vấn bày tỏ lòng biết ơn: “Trước đây tôi sống bằng nghề trồng ngô trồng lúa, khổ lắm. Từ ngày có quán cà phê Cực Bắc, cuộc sống của gia đình tôi tốt hơn nhiều. Bác Ogura đầu tư toàn bộ chi phí để mở quán. Còn dạy cách kinh doanh, cách phục vụ khách, giữ gìn vệ sinh… Tôi chỉ việc bán và thu tiền, bác không lấy đồng nào cả”.

Ông Ogura, chị Vấn và nhóm du khách ở quán cà phê Cực Bắc

Còn sức khỏe, còn đến Việt Nam

Niềm vui của ông Ogura và gia đình chị Vấn là được tiếp đón những vị khách cũ quay trở lại quán. Có lẽ tất cả du khách đều thích không khí yên tĩnh. Cũng như sự thân thiện, mến khách của người dân Lô Lô.

Yasushi Ogura chia sẻ: “Chừng nào sức khỏe còn tốt thì chừng đó tôi còn đến Việt Nam. Nếu sau này không đi được nữa, tôi sẽ tiếp tục giao tiếp với những người Việt đang sống ở Nhật. Tôi yêu Việt Nam”.

Xem thêm những tin tức thú vị khác tại chuyên mục:

Nguồn: Thanhnien.vn