dấu hiệu bệnh trầm cảm

Cuộc sống hiện đại ngày càng trở nên bận rộn, mọi người có quá nhiều vấn đề cần bận tâm khiến não bộ liên tục vận động. Nếu bạn quên dành cho não bộ một chút thời gian nghỉ ngơi, lâu dần nó sẽ tạo áp lực lên não. Đó là nguyên nhân phát sinh các bệnh. Điển hình nhất có thể nói đến là cơ thể sẽ mất phong độ và “xuống cấp”, tinh thần thường xuyên đối diện với căng thẳng, lo lắng. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến bệnh trầm cảm. Để giảm thiểu nguy cơ này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở thời kỳ sơ khởi. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm để kịp thời ngăn chặn.

Có những biểu hiện tưởng chừng không nghiêm trọng nhưng bạn lại thường bỏ qua có thể là dấu hiệu bệnh trầm cảm – “Con quái vật” âm thầm giết chết chúng ta.

Tim đập nhanh

dấu hiệu bệnh trầm cảm
Tim đập nhanh ngay cả khi không vận động là biểu hiện của sự lo lắng

Tình trạng tim đập nhanh thường xảy ra khi bạn vận động. Nhưng trong một số trường hợp khác, tim bạn vẫn có dấu hiệu “chạy đua”, khiến cơ thể mệt và căng thẳng. Theo tổ chức cung cấp thông tin về sức khỏe WebMD, tim đập nhanh kể cả khi không vận động được biết đến như là biểu hiện của sự lo lắng. Nếu xảy ra thường xuyên thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với giai đoạn đầu của căng thẳng mãn tính. Lý do là vì khi bị áp lực, não bộ sẽ giải phóng các hormone làm bạn lo sợ, khiến tim đập nhanh hơn. Đó cũng là một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Đổ mồ hôi tay

dấu hiệu bệnh trầm cảm
Khi bạn hồi hộp tay bạn sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn

Khi bạn hồi hộp, cơ thể sẽ để lại những dấu hiệu. Khi nồng độ những hormone gây lo lắng tăng cao sẽ làm tay tiết mồ hôi. Để giảm tình trạng căng thẳng, bạn có thể thử hít thở sâu khoảng 5 lần để cung cấp đủ ôxy đến não. Sau đó bạn hãy dùng khăn giấy lau phần mồ hôi trên tay.

Đau bụng

dấu hiệu bệnh trầm cảm
Nếu bạn trong tình trạng lo lắng, hồi hộp cơ quan tiêu hóa của bạn sẽ không hoạt động tối ưu như bình thường

Trong tình trạng bạn lo lắng, hồi hộp, các bộ phận trong cơ thể sẽ không hoạt động tối ưu như bình thường. Đặc biệt là bộ phận tiêu hóa. Thức ăn bạn hấp thụ không chuyển hóa tốt, quá trình co bóp của dạ dày bị gián đoạn. Điều này làm phát sinh những triệu chứng như quặn bụng, khó tiêu, đau dạ dày. Nghiêm trọng hơn sẽ biến thành hội chứng ruột kích thích.

Đau đầu

dấu hiệu bệnh trầm cảm
Đau đầu có thể xuất phát từ tình trạng áp lực kéo dài

Bạn phải đối mặt với những cơn đau đầu khiến cơ thể lẫn tinh thần đều rất mệt mỏi. Hội chứng đau đầu mãn tính có thể xuất phát từ tình trạng áp lực kéo dài. Để giải quyết vấn đề này, thay vì lạm dụng thuốc giảm đau, bạn có thử giảm căng thẳng bằng những bài tập vận động nhẹ.

Luôn mệt mỏi

dấu hiệu bệnh trầm cảm
Hãy tập cho mình những thói quen giúp giải tỏa căng thẳng để tránh xa trầm cảm

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tâm trí và cơ thể luôn có những phản ứng liên kết. Vậy nên khi tâm trí bạn bị choáng ngợp với những căng thẳng hàng ngày cũng làm cho cơ thể chịu không ít áp lực. Hậu quả của vấn đề đó là cơ thể sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Để ngăn ngừa sự tiếp diễn này, hãy tập cho mình những thói quen giúp giải tỏa căng thẳng giúp thoải mái cả suy nghĩ lần tinh thần. Để tránh xa những dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Không thể tập trung

dấu hiệu bệnh trầm cảm
Một trong những dấu hiệu của bênh trầm cảm là không thể tập trung

Theo các nghiên cứu, lo lắng và trầm cảm thường có thể khiến bạn cảm thấy bối rối. Hoặc thậm chí bạn muốn tách biệt khỏi xã hội. Khoảng thời gian đó, bạn chỉ muốn có một không gian riêng để tập trung giải quyết các vấn đề của mình. Nếu bạn suy nghĩ trong tình trạng căng thẳng tì cũng sẽ hạn chế khả năng tư duy. Bởi vì cơ bản não bộ của bạn đã không thể tập trung.

Mất ngủ

Không gian tĩnh lặng trước khi ngủ tạo điều kiện cho bạn đắm chìm vào suy tư và các luồng suy nghĩ sẽ dồn dập kéo tới. Nó khiến bạn không ngủ được. Lâu dần, cơ thể phải “đương đầu” với mệt mỏi vì thiếu ngủ. Điều này dẫn đến khả năng xử lí các công việc bị giảm sút. Vì thế, mất ngủ lần một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm sơ khởi mà bạn nên lưu ý.

Xem thêm:

Cách làm trắng da mặt bằng nha đam hiệu quả nhất

Nguồn: elle.vn