Ăn gì sau tập thể dục để giảm cân tốt nhất

Bạn nên ăn gì sau khi tập thể dục để giảm cân? Áp dụng thực đơn Macronutrient sau đây với sự cân bằng của protein – crab – chất béo để có sức khoẻ tốt, thân hình đẹp nhất nhé. Cách giảm cân khoa học nhất là tập thể dục và kết hợp ăn kiêng. Nếu bạn không sở hữu một chế độ ăn uống hợp lý thì mọi công sức tập luyện trở nên vô ích. Hoặc bạn sẽ không đủ năng lượng để cơ thể phục hồi sau tập luyện. Vây, nên ăn gì sau khi tập thể dục để giảm cân đạt hiệu quả cao nhất? Câu hỏi sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

Tại sao chúng ta nên ăn sau khi tập thể dục?

Trước khi chúng ta trả lời: ăn gì sau khi tập thể dục để giảm cân, chúng ta cần hiểu tầm quan trọng tầm quan trọng của việc bổ sung thực phẩm sau khi vận động.

Ăn gì sau tập thể dục để giảm cân tốt nhất
Việc bổ sung thực phẩm sau khi vận động là rất quan trọng

Khi hoạt động thể chất ở cường độ mạnh và cao, cơ thể chúng ta sẽ hao hụt lượng Glycogen (hay còn được gọi là lượng Carbonhydrate trong cơ bắp để giải phóng năng lượng). Đồng thời, khi tập luyện thể chất, cơ bắp tựa như “rơi lệ” vì mất đi lượng Protein. Nhưng chính sự mất mát đó sẽ rèn luyện cơ bắp trở nên mạnh mẽ hơn.

Chính vì cơ thể đã mất đi một lượng lớn Glycogen và cần dinh dưỡng để phục hồi tổn thương, nên chuyện bổ sung chất dinh dưỡng sẽ rất cần thiết.

Ăn gì sau tập thể dục để giảm cân

Phương pháp Macronutrient

Macronutrient là chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa 3 yếu tố: Protein, Carb (Carbonhydrate) và chất béo. Chỉ khi 3 yếu tố này được cân bằng cơ thể chúng ta mới khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng. Khi đó lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ không còn, cơ thể săn chắc gọn gàng và quyến rũ.

Vì sao là Macronutrient?

Crab giúp bổ sung nguồn Glycogen mà chúng ta đã đốt cháy trong quá trình hoạt động thể dục. Nhiều nghiên chỉ ra rằng, chúng ta nên bổ sung 0.5 gram Crab trên mỗi pound trọng lượng cơ thể để phục hồi lượng Glycogen đã mất. Các thực phẩm chứa nhiều Carb là: gạo nâu, khoai tây, khoai lang, yến mạch…

Ăn gì sau tập thể dục để giảm cân tốt nhất
Chế độ dinh dưỡng phải cân bằng giữa Protein, Carb (Carbonhydrate) và chất béo

Protein sẽ cung cấp các axit amin cần thiết giúp cơ thể sữa chữa và xây dựng lại các sợi cơ bị tổn thương trong lúc tập luyện. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi pound trọng lượng cơ thể cần 0.14-0.23 gram protein để phục hồi cơ bắp. Chúng ta nên ăn: thịt gà, cá hồi, trứng, sữa chua… để bổ sung Protein cho cơ thể.

Mặc dù là giảm cân, nhưng cơ thể chúng ta vẫn cần chất béo. Chất béo rất cần thiết cho hoạt động cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên chúng ta nên tiêu thụ chất béo không bão hoà để cơ thể trở nên khoẻ mạnh hơn. Ví dụ như: quả bơ, các loại hạt…

Ăn gì sau tập thể dục để giảm cân tốt nhất
Quả bơ, các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo tốt rất dồi dào

Bổ sung nước cho cơ thể

Chúng ta mải mê tìm hiểu ăn gì sau khi tập thể dục để giảm cân, nhưng quên rằng việc uống uống nước cũng rất quan trọng. Khi tập thể dục, mồ hôi tiết ra khiến cơ thể mất đi đáng kể lượng nước. Vì vậy, khi tập thể dục giảm cân chúng ta cần uống nhiều hơn 2 lit nước/ngày để cân bằng lại lượng nước cho cơ thể.

Ăn gì sau tập thể dục để giảm cân tốt nhất
Chúng ta cần uống nhiều hơn 2 lit nước/ngày

Nên ăn ở thời điểm nào sau khi tập?

Lời khuyên cho các cô nàng đam mê thể thao là: 30 đến 45 sau khi tập thể dục là thời điểm lý tưởng để bổ sung thực phẩm. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu chúng ta để sau để đến 2 giờ sau khi tập luyện mới ăn thì cơ thể chỉ phục hồi được 50% lượng Glycogen đã thất thoát.

Xem thêm:

Cách làm trắng da mặt bằng nha đam hiệu quả nhất

Nguồn: elle.vn