Khoai lang và khoai tây cả 2 loại này đều có nguồn gốc xuất xứ đến từ Trung và Nam Mỹ. Loại khoai này có tên gọi tiếng anh khác là Solanum tuberosum. Trong lĩnh vực sinh học thì chúng được xếp vào nhóm họ cà chua, cà tím và ớt. Ngoài là một thực phẩm lành mạnh, thân thiện với con người, thì cả hai đều có điểm chung là loại cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng để lấy củ chứa hàm lượng tinh bột cao.

Trên thực tế luôn có những thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang. Mặc dù chúng đều có những công dụng nhất định tốt cho sức khỏe chúng ta. Nhưng vậy thì khoai tây và khoai lang thì loại nào tốt hơn. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé !

Giữa khoai lang và khoai tây thực phẩm nào tốt hơn ?

Khoai lang tốt cho sức khỏe hơn so với khoai tây thông thường, do hàm lượng vitamin A trong khoai lang cao hơn.

Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A và C
Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A và C

Tên gọi khoai tây và khoai lang có thể nhớ đến một nguồn gốc hoặc điểm chung nào đó. Tuy nhiên chúng thực sự đến từ các họ thực vật khác nhau. Cả hai đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Song so với khoai tây, khoai lang nói chung tốt cho sức khỏe hơn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe Cassetty tại New York, Mỹ khoai tây và khoai lang có những đánh giá và khuyến nghị sau

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang đều giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Cả hai có hàm lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau. Đều là nguồn cung cấp vitamin B6, các chất như magie và kali dồi dào.

Ngoài ra, tinh bột thông thường và tinh bột khác cũng có trong khoai tây và khoai lang. Thành phần tinh bột này được tiêu hóa chậm hơn và do đó có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Khoai lang có ích hơn với sức khỏe

Một số điểm khác biệt chính cho thấy khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Thứ nhất, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Theo thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng chuyển hóa của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Một củ khoai tây luộc có GI khoảng 78, trong khi khoai lang luộc GI trung bình là 63. Điều này chứng minh là khoai tây chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng khá nhanh. Khoai lang sẽ chuyển hóa chậm hơn, giúp lượng đường trong máu ổn định hơn

Điều này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.

Khoai lang có ích hơn với sức khỏe
Khoai lang có ích hơn với sức khỏe

Ngoài ra, khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hoạt chất như chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa có liên quan đến các bệnh về tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.

Khi so sánh, các vitamin quan trọng như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C có hàm lượng cao trong khoai lang. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có.

Cách chế biến khoai đúng cách

Theo Tiến sĩ Adelia C. Bovell-Benjamin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee (Mỹ) cho biết. Đa phần phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe. Các phương pháp này đều bảo tồn được giá trị dinh dưỡng của cả hai loại khoai.

Tránh ăn quá nhiều khoai tây chiên. Chiên (rán) bất kỳ loại thực phẩm nào nói chung là lựa chọn ít lành mạnh, vì nó làm tăng calo và chất béo. Với khoai tây, chiên có thể đặc biệt không tốt. Một nghiên cứu cho thấy ăn khoai tây không tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhưng ăn khoai tây chiên ít nhất hai lần một tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Như vậy, trong chế độ ăn kiếng cả khoai tây và khoai lang đều phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các lợi ích sức khỏe bổ sung khác như điều chỉnh lượng đường trong máu. Như thêm vitamin A và chất chống oxy hóa, thì khoai lang là một lựa chọn tốt hơn.

Nguồn: vnexpress.net