Thủ tục đăng ký xe qua biên giới là điêu vô cùng quan trọng đối với những bạn có sở thích đi du lịch bằng phương tiện cá nhân. Bạn có thể qua biên giới của các nước láng giềng nếu bạn có thủ tục đăng ký đầy đủ và được sự đồng ý từ nước bạn. Qua biên giới bằng phương tiện cá nhân giúp bạn có thể chủ động đồng thời thoải mái đến những nơi bạn đến mà không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký xe qua biên giới giúp bạn thoải mái vui chơi.

Tự đi xe qua biên giới vừa giúp bạn chủ động lại vừa tiết kiệm được một phần kha khá chi phí; vì bạn không phải đi thuê xe hoặc bằng các phương tiện khác. Hãy lưu ý làm đầy đủ thủ tục đăng ký xe qua  biên giới để bạn có thể thoải mái vui chơi mà không lo sợ bị phạm pháp hay vi phạm những quy định của nước bạn.

Có được đi xe qua biên giới không?

Chắc hẳn khá nhiều phượt thủ đều có chung một thắc mắc rằng liệu có được đi xe qua biên giới không? Theo thông tư 63/2013/TT-BGTVT được chính phủ ban hành vào ngày 31 tháng 12 năm 2013, các loại phương tiện cơ giới thương mại và phi thương mại gồm ô tô, xe máy sẽ được phép đi qua biên giới ba nước Lào, Campuchia, Trung Quốc tuy nhiên thời gian ở lại tính từ ngày nhập cảnh không được phép vượt quá 30 ngày. Nếu có lý do bất khả kháng, sẽ được gia hạn thêm 1 lần tối đa 10 ngày.

Những giấy giờ bạn cần phải chuẩn bị để có thể đem xe qua biên giới

Một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất khi làm thủ tục đăng ký đi xe qua biên giới bạn cần phải chuẩn bị đó là giấy phép liên vận, viết tắt là CLV. Loại giấy này được cấp cho các loại xe thương mại có giá trị sử dụng trong 1 năm và cấp cho các xe phi thương mại có giá trị trong vòng 60 ngày. Để xin được giấy phép liên vận, bạn cần làm hồ sơ và gửi đến sở giao thông vận tải của các địa phương có cửa khẩu biên giới giáp với Lào, Campuchia.

Thủ tục đăng ký đi xe qua biên giới
Thủ tục đăng ký đi xe qua biên giới

Hồ sơ xin giấy phép liên vận gồm có:

  • 1 đơn đề nghị cấp giấy phép liên vận cho xe.
  • Giấy đăng ký sở hữu phương tiện (1 bản sao có công chứng kèm theo bản chính để đối chiếu). Nếu bạn không phải là chủ sở hữu của phương tiện thì phải có tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của bạn với loại phương tiện đó.
  • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (1 bản sao có công chứng và bản gốc để đối chiếu).

Sau khi nộp hồ sơ xong, bạn phải đợi khoảng 3 ngày để sở GTVT phê duyệt và cấp giấy phép cho bạn. Mức phí xin cấp giấy phép CLV hiện nay đang là 50,000đ/ 1 lần/ 1 phương tiện. Khi sở hữu giấy này, bạn có thể đi qua biên giới Lào và Campuchia bao nhiêu lần tùy thích, trong phạm vi thời hạn cho phép là 60 ngày.

Những cửa khẩu nào được phép đi xe qua

Dưới đây là danh sách các cặp cửa khẩu cho phép du khách có thể đi xe qua:

Việt Nam – Campuchia:

1) Oyadav (Andong Pich, Ratanakiri) – Lệ Thanh (Gia Lai)

2) Dak Dam (Mundulkiri) – Bu Prang (Đắk Nông)

3) Trapeang Sre (Snoul, Kratie) – Hoa Lư (Bình Phước)

4) Trapeang Phlong (Kampong Cham) – Xa Mát (Tây Ninh)

5) Bavet (Svay Rieng) – Mộc Bài (Tây Ninh)

6) Phnom Den (Takeo) – Tịnh Biên (An Giang)

7) Prek Chak (Lork, Kam Pot) – Hà Tiên (Kiên Giang)

Các cửa khẩu cho phép bạn mang xe qua biên giới
Các cửa khẩu cho phép bạn mang xe qua biên giới

Việt Nam – Lào:

1) Dane Savan – Lao Bảo

2) Nam Kan – Nậm Cắn

3) Phu Kuea – Bờ Y

4) Nam Phao – Cầu Treo

5) Na Phao – Cha Lo

6) Pan Hok – Tây Trang

7) Nam Souy- Na Mèo

Campuchia – Lào:

1) Trapeang Kriel – Nong Nokkhien

Trong trường hợp bạn muốn đi xe máy sang Thái Lan từ Lào tại cửa khẩu Savannakhet thì cần thuê một chiếc ô tô và bỏ xe máy lên. Vì cửa khẩu này cấm xe máy đi qua.

Kinh nghiệm đi xe qua Trung Quốc

So với Lào và Campuchia; thủ tục đăng ký đi xe qua biên giới Trung Quốc khó khăn hơn nhiều và thời gian ở lại tính từ ngày nhập cảnh không quá 3 ngày /1 lần cấp phép. Hiện nay, chỉ có duy nhất cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh; là du khách được phép tự đi xe qua biên giới. Và bạn cũng không thể tự mình làm thủ tục; mà phải thông qua công ty cổ phần du lịch và dịch vụ.

Để xin được giấy phép đi xe qua biên giới Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.
  • Giấy đăng ký phương tiện chính chủ.
  • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với xe cơ giới.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Xem thêm: 8 bí quyết chống buồn ngủ khi lái xe du lịch đường dài

Các cửa khẩu tại Việt Nam