Giảm cân có lẽ là việc không mấy vui vẻ đối với phái nữ. Đa số các bạn nữ đều rơi vào trường hợp tự ti vì ngoại hình thừa cân của mình. Và rồi họ lao vào các bài luyện tập, các chế độ ăn kiêng khắc khổ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, càng ăn theo chế độ khó càng khiến người muốn giảm cân dễ dàng bỏ cuộc. Nếu như bạn đã thất bại với các chế độ ăn diet, keto,… thì chế độ ăn kiêng 16:8 dưới đây sẽ là một gợi ý bạn không thể bỏ qua đấy! 

Nguyên lý của chế độ ăn kiêng 16:8

Ăn kiêng theo chế độ 16:8 hay nói rõ hơn là nhịn ăn gián đoạn 16:8. Khi thực hiện biện pháp này, tức là bạn sẽ hạn chế tiêu thụ thức ăn chứa calo trong 8 giờ/ ngày. 16 giờ còn lại sẽ thực hiện ăn kiêng. Với chế độ này, bạn không cần phải quá khắc nghiệt với bản thân. Vì chế độ này ít giới hạn các loại thực phẩm. Đồng thời, thời gian cũng rất linh động, thoải mái.

Chế độ ăn kiêng 16:8
Chế độ ăn kiêng 16:8

Cơ sở khoa học của chế độ ăn kiêng 16:8

Theo nghiên cứu của một tạp chí sức khỏe tại Anh, 23 tình nguyện viên béo phì đã thử áp dụng chế độ ăn kiêng này trong 12 tuần. Trong vòng 16 tiếng mỗi ngày, họ chỉ uống nước lọc, trà đen, cà phê hoặc nước giải khát dành riêng cho người ăn kiêng. Trong 8 tiếng còn lại, họ được thỏa thích ăn uống mọi thứ mà mình thích. Kết quả cho thấy những người này đã giảm cân một cách vừa phải, đồng thời cũng giảm chỉ số về huyết áp. Nhờ chế độ ăn kiêng này, mỗi ngày họ ăn ít hơn 350 calo so với bình thường.

Ăn kiêng theo chế độ 16:8
Ăn kiêng theo chế độ 16:8 giúp bạn giảm cân an toàn

Nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện với một nhóm nhỏ. Nên kết quả vẫn chưa đủ để khẳng định phương pháp này có hiệu quả tuyệt đối với tất cả mọi người. Nhưng cơ sở khoa học sơ bộ để ủng hộ chế độ ăn kiêng này là giúp mỗi người kiểm soát được chuyện ăn uống của mình hơn, đặc biệt là hạn chế ăn vào buổi tối muộn, kích thích cơ thể có phản xạ đốt cháy mỡ thừa để giảm cân an toàn.

Phương pháp ăn kiêng 16:8 được thực hiện như thế nào?

Đây là phương pháp ăn kiêng dễ thực hiện và an toàn. Đầu tiên, bạn cần xác định khung thời gian 8 giờ ăn uống và 16 giờ kiêng ăn. Có thể thử nghiệm trên nhiều khung giờ khác nhau để lựa chọn khung thời gian phù hợp nhất với từng cá nhân.

Để có lợi cho sức khỏe, bạn cần chọn ăn các loại thực phẩm và đồ uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Như vậy sẽ làm tăng sức chịu đựng với 16 giờ nhịn ăn sau đó.

Một số loại thực phẩm bạn nên ăn trong thời gian ăn:

  • Trái cây: Táo, chuối, quả mọng, cam, đào, lê, v.v.
  • Rau: Bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, rau xanh, cà chua, v.v.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Diêm mạch, gạo, yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, v.v.
  • Chất béo lành mạnh: Dầu ô liu, bơ và dầu dừa
  • Nguồn protein: Thịt, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, trứng, quả hạch, hạt, v.v.

Uống đồ uống không chứa calo như nước, trà, cà phê không đường, có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó với đồ ăn vặt có thể làm giảm lợi ích mà nhịn ăn gián đoạn 16/8 mang lại. Cuối cùng là gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng 16:8 có tác dụng như thế nào? 

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 dễ thực hiện, linh hoạt và có thể thay đổi thời gian theo từng cá nhân. Nó còn giúp cắt giảm tiền bạc dành cho việc nấu ăn và chuẩn bị thức ăn mỗi tuần.

Về sức khỏe, nhịn ăn gián đoạn 16/8  mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Loại bỏ mỡ thừa, giảm cân an toàn
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Tăng tuổi thọ

Nguồn: dep.com.vn

Xem thêm nhiều bài viết tại đây