Điện thoại để đâu khi ngủ mới không gây hại cho sức khỏe?

Có bao giờ bạn tự hỏi điện thoai để đâu khi ngủ thì hạn chế tối đa tác hại nó mang lại không? Không thể phủ nhận điện thoại thông minh có nhiều tính năng hữu ích. Vì thế nó gắn liền với cuộc sống của chúng ta cho tới tận giường ngủ. Tuy nhiên, điện thoại để cạnh giường khi ngủ có thể gây ra nhiều tác hại không kể hết. Saffronnegin sẽ giúp bạn biết nên để điện thoại để đâu khi ngủ thì tốt cho sức khỏe qua bài viết sau.

Những tác hại của điện thoại smartphone nếu để gần lúc ngủ

Gây khó ngủ

Giáo sư Wiseman ở Đại học Hertfordshire tiết lộ. Ánh sáng màu xanh từ các thiết bị smartphone, máy tính bảng sẽ ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin. Đây là loại hormone giúp ngủ ngon. Chính vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn khi ngủ nếu để điện thoại gần giường.

Ngoài ra, đèn báo thiết bị đang sạc cũng phát ra bước sóng xanh. Do vậy bạn sẽ khó ngủ hơn rất nhiều.

Mệt mỏi vào sáng hôm sau

Sử dụng điện thoại rồi mới ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn vào sáng ngày hôm sau
Sử dụng điện thoại rồi mới ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn vào sáng ngày hôm sau

Một nghiên cứu đến từ Đại học Harvard cho biết. Sử dụng điện thoại khi tắt đèn trước khi ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Cho dù có giấc ngủ sâu thế nào thì bạn vẫn thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Đồng hồ sinh học bị rối loạn nếu bạn sử dụng điện thoại di động quá nhiều. Hormone melatonin không tiết được nên làm loạn trong não bộ.

Dễ gây ra hoả hoạn

Để điện thoại dưới gối dễ gây hỏa hoạn
Để điện thoại dưới gối dễ gây hỏa hoạn

Sở cảnh sát New York đã đưa ra cảnh báo rằng. Nếu bạn để điện thoại dưới gối, điện thoại có thể bắt lửa vì quá nhiệt. Dẫn đến nhiều vụ bỏng nặng, thậm chí tử nạn.

Gây căng thẳng, mệt mỏi cho mắt

Gây căng thẳng, mệt mỏi cho mắt
Gây căng thẳng, mệt mỏi cho mắt

Nếu để điện thoại bên cạnh. Bạn hay có thói quen xấu là cầm điện thoại lên và kiểm tra trong vô thức. Điều này dễ khiến các bệnh như đau đầu, khô mắt, giảm thị lực,…

Tổ chức Thoái Hoá Võng Mạc của Mỹ (AMDF – American Macular Degeneration Foundation) cũng cho biết. Bạn sẽ bị tổn thương ở võng mạc, gây giảm thị lực. Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew. Hầu hết mọi người kiểm tra điện thoại ngay khi vừa thức dậy. Việc này làm ngày mới của họ đầy căng thẳng. Và gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng ta.

Phát ra bức xạ di động

Những người sử dụng điện thoại có thể mắc bệnh glioma
Những người sử dụng điện thoại có thể mắc bệnh glioma

Joel Moskowitz, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Cộng đồng tại Đại học California, Berkeley cho biết. Những bức xạ từ thiết bị di động thật sự rất có hại. Những người sử dụng điện thoại có thể mắc bệnh glioma. Căn bệnh gây nên khối u ác tính ở não và tủy sống.

John Bucher, tác giả nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ còn cho rằng. Điện thoại để dưới gối khiến cho RFR thâm nhập vào các mô của trẻ em. Điều này gây gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng lâu dài lên não bộ đang phát triển của trẻ.

Điện thoại để đâu khi ngủ để an toàn cho sức khỏe?

Điện thoại để đâu khi ngủ để an toàn cho sức khỏe?
Điện thoại để đâu khi ngủ để an toàn cho sức khỏe?

Lúc ngủ hoặc ngay cả khi không cần dùng đến, bạn nên để điện thoại cách khoảng một sải tay. Đây là hướng dẫn của Sở Y tế California, Mỹ. Như vậy mới có thể hạn chế những nguy hại từ điện thoại di động,

Khi ngủ hoặc không sử dụng thì bạn nên để điện thoại ở chế độ máy bay. Đồng thời tắt wifi để tránh những bức xạ xấu từ điện thoại.

Giáo sư Wiseman – Đại học Hertfordshire khuyến cáo rằng bạn nên để những vật dụng đó xa nơi ngủ. Bạn cũng không nên sử dụng chúng trong 2 giờ trước khi ngủ. Ngoài ra, bạn nên ăn chuối để tăng cường khoáng chất. Nó sẽ giúp cơ bắp thư giãn và nhanh chìm vào giấc ngủ hơn.

Để điện thoại kế bên khi ngủ là một thói quen có hại rất nhiều người mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết điện thoại để đâu khi ngủ để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình.

Nguồn: Bách hóa xanh