6 quan niệm sai lầm về mụn mà ai cũng nghĩ là đúng

Mụn là vị khách không mời mà đến chẳng được ai yêu. Kẻ thù đáng ghét của da này có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Cũng như hiện hình bất cứ lúc nào trong ngày. Ai cũng muốn loại bỏ mụn, nhưng vẫn có nhiều quan niệm sai lầm về mụn mà ai cũng tin.

Lầm tưởng trong quá trình chăm sóc da đôi khi khiến da càng trở nên tồi tệ hơn. Vậy hãy cùng Saffronnegin tìm hiểu ngay những quan niệm sai lầm là gì trong bài viết sau đây nhé!

Vệ sinh kém sẽ gây ra mụn

Quan niệm sai lầm về mụn: Vệ sinh kém sẽ gây ra mụn
Quan niệm sai lầm về mụn: Vệ sinh kém sẽ gây ra mụn

Tiến sĩ Alexa Boer Kimball là giáo sư da liễu tại Trường Y Harvard (Boston) cho biết. Rất nhiều người nghĩ rằng lớp dầu thừa trên da là bẩn. Tuy vậy, nguồn gốc của mụn không hẳn là vấn đề bụi bẩn hay vệ sinh kém. Thực tế, rửa mặt quá nhiều lần trong ngày hoặc chà xát da mặt mạnh. Mới chính là lí do khiến da bị kích ứng, làm tình trạng mụn tồi tệ hơn.

Ăn socola gây mụn trứng cá

Chưa có bằng chứng chứng minh được ăn socola có khả năng gây mụn trứng cá
Chưa có bằng chứng chứng minh được ăn socola có khả năng gây mụn trứng cá

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), nhiều cuộc nghiên cứu đã thất bại trong việc chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ socola hoặc đường với mụn trứng cá. Có thể lầm tưởng này bắt nguồn từ các nghiên cứu chứng minh mối liên hệ tích cực giữa việc sử dụng sữa và mụn trứng cá.

Nhưng những dữ liệu đưa ra cũng không đủ sức thuyết phục cho vấn đề này. Vì vậy, chưa có bằng chứng cụ thể, xác thực nào. Chứng minh được ăn socola có khả năng gây mụn trứng cá. Tuy nhiên nếu vẫn không yên tâm thì bạn có thể dùng loại socola không chứa sữa. Ví dụ như là chocolate đen nhé.

Căng thẳng sẽ gây nên mụn

Căng thẳng không hoàn toàn gây ra mụn
Căng thẳng không hoàn toàn gây ra mụn

Elizabeth Scott  là huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe chuyên về quản lý căng thẳng và chất lượng cuộc sống. Cùng với Casey Gallagher là bác sĩ da liễu ở Trung tâm Da liễu Boulder Valley (Colorado). Hai người cho biết việc căng thẳng không hoàn toàn gây ra mụn.

Nhưng stress là nguyên nhân làm nội tiết tố thay đổi. Điều này khiến tình trạng mụn trầm trọng hơn. Đặc biệt đối với những người vốn dễ nổi mụn. Ngoài ra, rửa mặt hay sờ vào da  khi tay chưa được vệ sinh sạch sẽ cũng khiến mụn mọc nhiều hơn trong giai đoạn stress.

Dùng kem chống nắng gây ra mụn

Dùng kem chống nắng không hề gây ra mụn
Dùng kem chống nắng không hề gây ra mụn

Debra Jaliman (bác sĩ da liễu nổi tiếng thế giới làm việc tại Fifth Avenue (Manhattan) cho biết. Ngược với suy nghĩ của nhiều người, kem chống nắng không hề gây ra mụn.

Tuy nhiên nếu nghi ngờ, bạn có thể lựa chọn loại kem chống nắng không gây kích ứng da nhé. Vì sử dụng kem chống nắng giúp phòng tránh cháy nắng và ung thư da đấy.

Ngoài ra bạn đừng quên tẩy trang kĩ sau khi sử dụng kem chống nắng. Thoa kem chống nắng suốt ngày dài mà không tẩy trang cũng là nguyên nhân gây mụn đấy.

Trang điểm thường xuyên sẽ làm mụn xuất hiện

Trang điểm thường xuyên sẽ làm mụn xuất hiện là quan niệm sai lầm
Trang điểm thường xuyên sẽ làm mụn xuất hiện là quan niệm sai lầm

Theo AAD (Học viện Da liễu Mỹ), trang điểm không phải là thủ phạm chính khiến bạn mọc mụn. Thậm chí bạn vẫn có thể trang điểm khi đang có mụn. Nhưng, vài thành phần trong mỹ phẩm như comedogenic có thể sinh ra mụn. Vì vậy, hãy tránh dùng các sản phẩm chứa comedogenic nhé!

Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh mặt cũng như cọ trang điểm kỹ càng để tránh mọc mụn. Đặc biệt nên chọn mua các sản phẩm không chứa dầu, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc không gây mụn nhé.

Sau khi trang điểm đừng quên tẩy trang và rửa mặt thật kĩ. Tuyệt đối tránh lưu lại cặn trang điểm trong lỗ chân lông. Vì nó sẽ gây bí tắc lỗ chân lông và làm mụn xuất hiện.

Chỉ thanh thiếu niên mới bị mụn là quan niệm sai lầm về mụn

Chỉ thanh thiếu niên mới bị mụn là quan niệm sai lầm về mụn
Chỉ thanh thiếu niên mới bị mụn là quan niệm sai lầm về mụn

Theo WebMD (một trong những web chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Mỹ), mụn không chỉ xuất hiện ở mỗi thanh thiếu niên. Bạn vẫn có thể bị mụn trứng cá ở độ tuổi 30, 40 hoặc hơn thế nữa. Thực tế, có 15% phụ nữ trưởng thành vẫn bị mụn trứng cá đấy. Do đó, có thể hầu hết mọi người ở độ tuổi nào cũng có khả năng mọc mụn.

Nguồn: Bách hóa xanh