Da khỏe, dáng đẹp là 2 yếu tố quan trọng làm nên nét nổi bật, riêng biệt của phái đẹp. Ngay từ thời xưa, sắc vóc là thước đo để làm tiêu chuẩn đánh giá một người phụ nữ hoàn hảo. Trong thời buổi hiện đại ngày nay, một vóc dáng khỏe đẹp, săn chắc giúp các chị em tăng thêm sự tự tin trong công việc và trong giao tiếp với mọi người.

Chính vì thấy được những lợi ích và điều kiện tốt mà vóc dáng đẹp có thể mang lại cho bản thân. Các chị em phụ nữ đã tìm nhiều phương pháp luyện tập và rèn luyện thân thể. Với mục tiêu đặt ra là chinh phục vóc dáng khỏe đẹp, thân hình hoàn hảo với những đường công cuốn hút. Vậy để biết số đo của bản thân trước và sau khi luyện tập đã thay đổi bao nhiêu, đã đủ tiêu chuẩn mà một vóc dáng đẹp cần có hay chưa. Chúng ta hãy cùng tham khảo những công thức tính vóc dáng tiêu chuẩn sau đây nhé!

Chỉ số BMI phân loại thừa cân – béo phì

Theo huấn luyện viên thể hình Trần Vũ Thành Nhân, chỉ số tính vóc dáng ngoài việc giúp chúng ta tự kiểm tra chuẩn đẹp của thân hình. Bên cạnh đó còn có thể dự báo các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…Nếu thừa cân nặng chính là do cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ.

Trong đó, mỡ phân bố đều toàn thân gồm mặt, cổ, vai, ngực, bụng, mông, đùi thì gọi là béo phì toàn thân. Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng eo thắt lưng và bụng là béo phì kiểu trung tâm. Còn gọi là béo phì kiểu “đàn ông”. Kiểu béo phì này có nhiều nguy cơ bệnh tật có hại. Mỡ tích tụ nhiều vùng quanh mông, bẹn và đùi thì gọi là béo phì phần thấp, béo kiểu “đàn bà”. Đây là kiểu béo phì có ít nguy cơ bệnh tật hơn.

Chỉ số đánh giá tình trạng béo phì của cơ thể
Chỉ số đánh giá tình trạng béo phì của cơ thể

BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). Đây là phương pháp thông dụng nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, tin dùng để đánh giá tình trạng béo của cơ thể.

Chỉ số WHR (Waist Hip Ratio) đánh giá phân bố mỡ trong cơ thể

Người Việt Nam nên có BMI tiêu chuẩn trong khoảng 18,5-22,9. Thông thường chỉ số BMI lý tưởng đối với các bạn gái trẻ là 18,5-20. Với phụ nữ trung niên và người lớn tuổi là 20-22.

Chỉ số WHR được tính bằng số đo vòng eo chia cho vòng mông
Chỉ số WHR được tính bằng số đo vòng eo chia cho vòng mông

WHR được tính bằng kích thước vòng eo (cm) chia cho vòng mông (cm). Trong đó, vòng eo được đo ngang rốn, vòng mông đo ngang qua điểm phình to nhất của mông. Chỉ số này giúp chúng ta đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể.

Nếu WHR của nam giới lớn hơn 0,95 và của nữ lớn hơn 0,85. Đây là mức độ có nhiều bệnh nguy cơ gặp phải nhưbị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Chỉ số Skelie tính theo tỷ lệ giữa thân người và đôi chân

Chỉ số này cho thấy tỷ lệ giữa thân người và đôi chân. Không phải chân dài đồng nghĩa với việc bạn sở hữu vóc dáng hoàn hảo. Chúng còn phụ thuộc vào việc đôi chân của bạn có phù hợp với chiều dài của lưng hay không.

Tỷ lệ chân = (Chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x 100.

Chỉ số đo tỷ lệ giữa thân người và đôi chân
Chỉ số đo tỷ lệ giữa thân người và đôi chân

Chỉ số Skelie của người châu Phi là cao nhất, người châu Âu cao nhì. Và người châu Á thuộc loại thấp. Ở người Việt Nam trung bình là 50.

Tham khảo thêm các bí quyết làm đẹp tại Làm đẹp mỗi ngày nhé!

Nguồn: vnexpress.net