Những địa điểm tập thể dục nên tránh vì dễ gây bệnh khó lường

Nhiều người thường lựa chọn địa điểm tập thể dục ở cầu thang chung cư, hầm đi bộ, gầm cầu, bờ sông,… Họ cho rằng tận dụng những địa điểm này có thể tiết kiệm được thời gian và không gian. Nhưng địa điểm tập thể dục là những nơi này thực ra không giúp bạn khỏe hơn. Ngược lại, nó còn gây ra cho bạn nhiều căn bệnh khó lường. Hãy cùng Saffronnegin tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Hầm đi bộ

Nhiều người nghĩ rằng tập luyện dưới hầm đi bộ sẽ giảm thiểu được ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe của họ. Nhưng sự thật không phải vậy. CŨng có rất nhiều khói bụi trong hầm đi bộ. Chúng xâm nhập qua hệ thống ống dẫn khí. Thậm chí lượng khói bụi ở đây có thể còn tích tụ nhiều hơn cả trên mặt đất.

Một trong những địa điểm tập thể dục nguy hiểm là hầm đi bộ
Một trong những địa điểm tập thể dục nguy hiểm là hầm đi bộ

Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh, Phó chủ tịch Hội Y học thể thao TP.HCM cho biết. “Tập thể dục dưới lòng đất không hề có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, địa điểm tập thể dục này còn gây nguy cơ ngất xỉu. Thậm chí là đột tử đối với người cao tuổi. Nguyên nhân vì khi tập thể dục cần phải có đủ lượng oxy lưu thông. Tuy nhiên, lượng oxy lưu thông sẽ không đủ khi tập luyện dưới lòng đất. Bên cạnh đó, áp suất dưới lòng đất cao hơn áp suất trên mặt đất. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu cũng như lượng hồng cầu.”

ThS.BS Võ Tường Kha, Trưởng khoa Y học Cổ truyền cũng có cùng quan điểm như trên. “Khi tập thể dục, quan trọng phải có đủ oxy, ánh sáng. Đồng thời môi trường tập luyện phải trong lành. Nếu địa điểm tập thể dục không đảm bảo vệ sinh sẽ gây nên hậu quả ngoài ý muốn. Ví dụ không đạt được hiệu quả tập luyện. Hay gây nên những bệnh lý tiềm tàng, hoặc chấn thương. Tập ở nơi không đủ ánh sáng còn gây trường hợp ngất xỉu, đột tử”. 

Cầu thang chung cư

Một nơi hết sức đáng quan khi tập luyện đó là ở cầu thang chung cư. Bởi lẽ đây là nơi rất vắng vẻ, địa hình không bằng phẳng. Lúc tập thể dục lỡ xảy ra các trường hợp té ngã, trượt chân. Thì ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng người tập.

Không nên tập luyện ở cầu thang chung cư
Không nên tập luyện ở cầu thang chung cư

Ngoài ra, địa điểm tập thể dục ở cầu thang có ít người qua lại. Việc này có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc. Ví dụ bạn xảy ra tai nạn, hiếm ai nghe thấy hoặc nhìn thấy và ứng cứu kịp thời. Vậy là cơ hội người khác thấy và giúp đỡ bạn là rất thấp.

Cho nên, các cầu thang là nơi không nên tập thể dục. Bởi lẽ đây là một nơi khá nguy hiểm do độ cao lớn, vắng vẻ, dễ xảy ra tai nạn. Bạn nên tìm những địa điểm bằng phẳng và rộng rãi để tập luyện. Như vậy sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Bờ kè, bờ đê

Vấn đề nguy hiểm nhất đối với các bờ kè hay bờ đê thì chính là sông nước. Các tai nạn do trơn trượt thường xuyên xảy ra ở những địa điểm này. Nếu như không may tai nạn xảy ra với bạn. Thì có thể bạn sẽ nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp bạn không biết bơi.

Tránh tập luyện ở bờ kè, bờ đê
Tránh tập luyện ở bờ kè, bờ đê

Không chỉ có vậy, các bờ đê hay bờ kè là nơi khá vắng vẻ. Không may xảy ra trộm cướp thì khó để có thể kêu người đến trợ giúp. Chính vì những lý do đó, chọn địa điểm tập thể dục ở bờ đê là không nên.

Trên đây là những địa điểm tập thể dục bạn không nên tận dụng. Hãy tránh xảy ra các tai nạn và bệnh tật đáng tiếc. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh và vui tươi.

Nguồn: Bách hóa xanh