Sau hơn 30 năm qua ấp ủ, đến nay bộ sưu tập 4.575 cây bonsai và tiểu cảnh mini của một lão nông Khánh Hòa đã lập kỷ lục thế giới.   

Lão nông sở hữu bộ sưu tập bonsai mini kỷ lục thế giới

Ấp ủ về một bộ sưu tập bonsai từ khi còn nhỏ, trong hơn 30 năm qua ông Nguyễn Văn Phúng (59 tuổi, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã chú tâm tích góp. Đến nay đã có hơn 4.500 cây bonsai và tiểu cảnh mini, giành kỷ lục thế giới.

Ông Phúng cho biết, ông vừa được Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) gửi thông báo. Họ công nhận ông có “Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mi ni có số lượng nhiều nhất thế giới” với 4.575 bonsai, tiểu cảnh bonsai mini.

Với thông báo này, ông đã phá vỡ kỷ lục của một người ở Ấn Độ. Theo đó, người này đã sở hữu Bộ sưu tập 3.333 cây bonsai và tiểu cảnh mini. Do tình hình dịch Covid – 19, nên Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới sẽ trao Bằng kỷ lục cho ông Phúng vào thời gian thích hợp.

30 năm thực hiện bộ sưu tập cây bonsai và tiểu cảnh siêu mini

Ông Nguyễn Văn Phúng cho biết, ông đã ấp ủ về một Bộ sưu tập cây bonsai và tiểu cảnh siêu mini từ khi còn nhỏ. Vì thế trong hơn 30 năm qua, ông luôn chú tâm sưu tầm số lượng vật dụng cần thiết. Gần 5 năm đưa giống cây sam hương về ươm trồng, nhân giống, cắt tỉa…

Cây sam hương là một loại cây rất đặc biệt. Nó có sức sống mãnh liệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì thế sam hương còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: “Quý bà trường thọ”, “Thọ nương tử”, “Ngôi sao mới nổi của làng Bonsai siêu mi ni”…

Đặc biệt, có người còn gọi loại này là cây “Cây phép thuật”. Vì loại cây này có thể thu nhỏ lại đến vài trăm lần…

Ông Phúng đã sáng tạo trồng cây sam hương siêu mini vào bất kể vật dụng nào có thể. Chẳng hạn như mô hình siêu xe ô tô, mô tô, con ốc, vỏ sò… Đặc biệt những vật dụng ghi lại thời khắc của lịch sử thế giới và Việt Nam. Đó là xe tăng, ô tô, xe cổ, mô hình lịch sử lâu đời…

Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini gắn với nhiều mốc lịch sử dân tộc

Con số 4.575 tiểu cảnh là nhằm gắn với mốc lịch sử của dân tộc. Nó ngụ ý cho năm 1945 nước nhà giành độc lập, và năm 1975 thống nhất đất nước. Ngoài ra các tiểu cảnh đặc sắc khác còn thể hiện trên mô hình cổng làng cổ, cầu cổ, bến nước con đò…

Đặc biệt, Tháp Trầm hương – biểu tượng văn hóa Khánh Hòa. Qua đó thú chơi và yêu thích bonsai và tiểu cảnh mi ni còn thể hiện tính nhân văn, tính giáo dục trong gia đình và xã hội.

Một lương y đã đến chiêm ngưỡng Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini của ông Phúng. Vị này chia sẻ: “Ngày nay do tình trạng đô thị hóa ngày càng tăng, xu hương mỗi gia đình chỉ còn một khoảng không gian nhỏ bé… Vì thế những tiểu cảnh này sẽ rất hữu ích. Để người yêu thích bonsai, tiểu cảnh mi ni đặt ngay bàn làm việc, khe cửa nhà… Mỗi khi làm việc mệt nhọc, có thể ngơi nghỉ, dành chút thời gian ngắm những tiểu cảnh cây xanh…”.

Ngoài ra, ông Phúng cũng sở hữu Bộ sưu tập sản phẩm từ lốp xe phế liệu. Nó đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới năm 2019. Hy vọng, Công viên trưng bày các sản phẩm từ lốp xe phế thải, cùng với Bộ sưu tập 4575 tiểu cảnh bonsai cây sam hương đều là Kỷ lục Thế giới. Và Việt Nam sẽ là điểm đến tham quan thú vị cho du khách dịp Tết đến xuân về.

Xem thêm những tin tức thú vị khác tại chuyên mục:

Nguồn: Thanhnien.vn