Như chúng ta đã biết mật ong không chỉ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, mà còn sử dụng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Vốn có vị ngọt, dễ ăn, dễ uống mật ong dùng để trị ho, táo bón hay pha nước uống để thanh lọc cơ thể giúp tăng sức đề kháng.

Nhưng ít ai biết rằng mật ong là loại thực phẩm tuy tốt nhưng cũng rất kén đối tượng sử dụng. Nhất là với những trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Vì không phải loại thực phẩm nào trẻ dưới 1 tuổi cũng có thể sử dụng được. Theo các khuyến cáo thì việc sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độ cho trẻ. Vậy để hiểu rõ hơn về khuyến cao trên, hãy đi đến bài viết ngay sau đây.

Bào tử C. botulinum trong mật ong có thể tạo độc tố, gây ngộ độc cho trẻ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Học viện Nhi khoa Mỹ, đều khuyến cáo không nên cho trẻ em dưới một tuổi uống mật ong.

Tiến sĩ Đào Tuyết Trinh, nguyên phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương giải thích. Trẻ có thể ngộ độc do ăn mật ong vì dễ nhiễm các bào tử của vi khuẩn C. botulinum. Chúng tồn tại nhưng không thể nảy mầm, phát triển hoặc tạo ra độc tố. Bởi vì mật ong có tính acid cao và quá ẩm. Có thể bị hệ vi sinh ở đường ruột của người lớn tiêu diệt.

Bào tử C. botulinum trong mật ong có thể tạo độc tố trong cơ thể trẻ dưới một tuổi, gây ngộ độc.
Bào tử C. botulinum trong mật ong có thể tạo độc tố trong cơ thể trẻ dưới một tuổi, gây ngộ độc.

Tuy nhiên, trẻ dưới một tuổi đường ruột chưa hoàn thiện. Nên mật ong được pha loãng trong hệ tiêu hóa ít oxy, acid thấp. Các bào tử có thể phát triển dễ dàng trong ruột và tạo ra độc tố. Từ đó gây ngộ độc botulinum.

Khi bào tử xâm nhập cơ thể trẻ, độc tố của C. botulinum gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thần kinh, hệ hô hấp của trẻ. Gây triệu chứng tê liệt các cơ hô hấp khiến trẻ thở yếu, thậm chí không thở được. Triệu chứng ngộ độc nặng thường xuất hiện sau khi trẻ dùng mật ong 12-36 giờ. Độc tố cũng có thể gây gồm đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Hiện tượng này xuất hiện muộn hơn sau khoảng ba ngày và có thể kéo dài hàng tháng.

Nên thanh trùng mật ong ở nhiệt độ thấp

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng mật ong có thể được thanh trùng ở nhiệt độ thấp. Một số khuyến cáo cho rằng nên đun mật ong trong khoảng 30 phút ở 63-65 độ C. Khi đó, các bào tử C. botulinum sẽ bất hoạt và không có khả năng gây độc tố. Thêm vào đó, quá trình thanh trùng. Có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm, chất phytochemical, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng của mật ong.

“Vì vậy, để an toàn, cha mẹ nên đợi đến khi trẻ được ít nhất một tuổi mới cho ăn mật ong”, tiến sĩ Trinh cho biết.

Nên thanh trùng mật ong ở nhiệt độ thấp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ
Nên thanh trùng mật ong ở nhiệt độ thấp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ

Vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum (C. botulinum)là vi khuẩn gram dương, hình que, hình thành bào tử. Chúng di động, có khả năng tạo ra độc tố thần kinh. Nội bào tử của vi khuẩn có thể chịu nhiệt, có thể tồn tại trong điều kiện bất lợi. Thường được tìm thấy trong đất, rau quả và hải sản.

Dựa trên tính kháng nguyên của độc tố botulinum được tạo ra thì C. botulinum có 4 nhóm và 7 serotype (A-G). Serotype A, B và E có liên quan đến bệnh truyền qua thực phẩm. Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt nặng ở người. Được các chuyên gia và nhân loại  ghi nhận là độc tố mạnh nhất hiện nay.

Tham khảo thêm nhiều cẩm nang về sức khỏe tại:

Nguồn: vnexpress.net