Mất dáng sau khi sinh là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ. Rất ít người phụ nữ sau khi sinh giữ được vóc dáng thon gọn.Để lấy lại vóc dáng cân bằng,hơn ai hết,phụ nữ sau sinh cần phải có chế độ luyện tập và ăn uống cực kì cẩn thận.
Đầu tiên, vì cơ thể phụ nữ sau sinh còn rất yếu. Vì vậy không thể thực hiện các động tác quá khó, quá sức bản thân.Hai là vì phải nuôi con bằng sữa, nên họ lại càng không nên kiêng ăn quá mức. Để có thể giảm cân hiệu quả sau khi sinh, phụ nữ cần phải giảm cân một cách thông minh và khoa học.

Thời gian thích hợp để tập thể dục giảm cân

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của cơ thể mẹ mà thời điểm nên bắt đầu giảm cân khác nhau. Đa số đối với các trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nghỉ ngơi từ 6 tới 8 tuần sau khi sinh mổ. Sau thời gian này, bạn có thể luyện tập bằng một số bài tập đơn giản, nhẹ nhàng. Tùy vào tình trạng cơ thể để lựa chọn bài tập khác nhau.

Giảm cân sau sinh
Giảm cân vào khoảng 8 tháng sau sinh là thích hợp nhất

 

Bài tập đơn giản đầu tiên

Khi đã hết thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể bắt đầu với các bài tập đơn giản cho vùng xương chậu. Đây là vùng xương chịu nhiều áp lực nhất trong suốt thời gian mang thai.Vì vậy nên là khu vực nên được luyện tập trước tiên.

Bài tập xương chậu đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà chính là cúi xuống để bế em bé lên. Khi cúi xuống, hãy hạ cả cơ bụng, giữ săn cơ hông rồi bế con lên. Sau đó có thể từ từ hạ con xuống, không cần thực hiện liên tục.

Thể dục sau sinh
Luyện tập vừa phải bằng bài tập xương chậu

 

Bài tập sau khi cơ thể quen với việc vận động

Khi đã quen với động tác này, những bài tập dành cho cơ bụng dưới có thể bắt đầu. Bạn cũng chỉ nên chọn các động tác nhẹ nhàng, đơn giản. Như vậy mới không tạo quá nhiều áp lực lên khu vực có vết mổ. Thông thường, các bài tập cho cơ bụng dưới cũng giúp ích nhiều. Chúng làm giảm cảm giác mỏi lưng, giúp bạn thấy thoải mái hơn.
Trong thời gian này, bạn cũng có thể chọn cách đi bộ để vận động nhẹ nhàng, thư giãn. Ngày đầu tiên, chỉ cần đi dạo khoảng 5 phút, đi với tốc độ chậm rãi. Dần dần mỗi ngày bạn có thể tăng thêm thời gian từng chút một, và đi nhanh dần lên. Khi có thể đi bộ được 20 phút mỗi ngày, bạn có thể bổ sung thêm  vài phút tập. Chẳng hạn như đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng để bắt đầu làm thon gọn cơ thể.
Thể dục sau sinh cần lưu ý những gì
Thực hiện các bài tập với mức độ tăng dần

Khoảng 10 tuần sau khi sinh, cơ thể bạn vẫn còn thấy đau và không thể vận động. Cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay bạn nhé. Bạn chỉ được phép bắt đầu tập thể dục khi đã có thể đi lại dễ dàng, không gặp nhiều khó khăn hay đau đớn. Nếu bạn muốn quay lại với chế độ luyện tập cường độ cao giống như trước khi mang thai, cần phải có sự đồng ý của bác sĩ.

Lưu ý khi tập thể dục

Hãy nhớ rằng, sức khỏe của bạn vẫn luôn quan trọng hơn ngoại hình và cân nặng. Chỉ đến khi cơ thể phục hồi hoàn toàn, bạn mới có thể tập thể dục. Trong vài tháng đầu, hãy bình tĩnh, thư giãn và tận hưởng cảm giác làm mẹ. Khi bé cứng cáp hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các bài tập thể dục hoặc yoga dành cho cả mẹ lẫn con, giúp tăng cường hiệu quả, đảm bảo an toàn và nhân đôi niềm vui.

Đặc biệt đối với các bà mẹ muốn giảm mỡ bụng, cần phải thật cẩn thận. Bởi đây là vùng khá nhạy cảm sau sinh của các chị em. Nếu như khiến nó hoạt động quá mức, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu và để lại những hệ lụy về sau.

Trong một số trường hợp, nếu cảm thấy cơ thể thật sự không thể chịu nổi. Hãy dừng lại đúng lúc nhé!

Nguồn: dep.com.vn

Tham khảo thêm những bài viết hữu ích để luôn giữ cho mình vóc dáng đẹp và khỏe khoắn các mẹ nhé.