Trứng là loại thực phẩm dễ mua, dễ tìm và chế biến thì càng vô cùng đơn giản. Vì vậy được nhiều chị em nội trợ yêu thích, sử dụng cho thực đơn bữa ăn mỗi ngày.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và tạo nên nhiều món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người bị mỡ trong máu hay những người có tiền sử về bệnh tim mạch. Họ thường đang thắc mắc rằng liệu việc dung nạp trứng vào cơ thể có gây ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe hay không. Và hàm lượng dinh dưỡng cụ thể có trong trứng là bao nhiêu. Ăn trứng như thế nào là hợp lí, tránh được nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm được câu trả lời cũng như giải đáp thắc mắc của nhiều người nhé!

Ăn trứng có làm tăng mỡ máu hay không

Theo quan niệm dân gian cho rằng việc ăn trứng gây thừa mỡ máu và gây bênh tim mạch là sai lầm, “các chuyên gia dinh dưỡng cho biết”.

Trứng không phải nguyên nhân làm tăng mỡ máu
Trứng không phải nguyên nhân làm tăng mỡ máu

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết. Trong trứng chứa khoảng 60 vi chất dinh dưỡng. Trong đó, lòng đỏ trứng là nơi tập trung các chất dinh dưỡng nhiều nhất. Chiếm tỷ lệ 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Còn đối với lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, 10,3% đạm, ít chất béo, chất khoáng.

Ăn trứng như thế nào là hợp lí

Người trưởng thành khỏe mạnh, không có các bệnh lý về tim mạch.Ccó thể ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Tuy nhiên đối với người hàm lượng cholesterol trong máu cao. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn ít nhất một quả trứng trong một tuần. Trẻ em dưới 6 tuổi, ăn 5-6 quả trứng mỗi tuần hoặc mỗi ngày một lòng đỏ giúp phát triển não bộ tốt hơn.

Nên ăn trứng đã được nấu chín. Không nên ăn tái lòng trắng trứng do khó tiêu hóa đạm và vitamin B2. Tuy nhiên có thể ăn tái lòng đỏ trứng nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trứng đối với các bệnh nhân về tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: “Quan niệm ăn nhiều trứng gây thừa cholesterol, hình thành bệnh mỡ máu và tim mạch là hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ”.

Thực tế, trứng cung cấp cholesterol cho cơ thể, giúp tạo ra hormone sinh dục estrogen, testosterone, vitamin D. Hỗ trợ bảo vệ các tế bào trong cơ thể, không làm ứ đọng, xơ vữa động mạch.

Ăn nhiều trứng gây thừa cholesterol, hình thành bệnh mỡ máu và tim mạch là hoàn toàn sai lầm
Ăn nhiều trứng gây thừa cholesterol, hình thành bệnh mỡ máu và tim mạch là hoàn toàn sai lầm

Theo Tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cũng chia sẻ rằng: Trứng còn là nguồn cung cấp chất abumin, thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh. Tốt hơn trong cả thịt bò. Nhiều nghiên cứu cho thấy và cũng chỉ ra ăn trứng không làm tăng huyết áp và thừa cholesterol trong máu. Các bệnh nhân này có thể ăn mỗi ngày một quả trứng.

Tuy nhiên, bác sĩ Dương khuyến cáo cần kiểm soát tốt lượng cholesterol từ các nguồn thực phẩm khác khi ăn nhiều trứng. Tránh tình trạng thừa cholesterol gây các bệnh lý như xơ vữa động mạch, mỡ máu…

Để biết thêm nhiều thông tin cũng như lời khuyên hữu ích cho sức khỏe của bạn. Hãy tham khảo thêm tại Trang thôn tin Saffronnegin.

Nguồn: vnexpress.net