Lucia Thao Huong Simekova là một trong những cái tên chắc khá quen thuộc đối với mọi người. Gần đây cô luôn được xuất hiện trên lời giới thiệu về mảng kinh doanh trên Forbes. Với niềm đam mê bất tận cô đã quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình và xây dựng một chuỗi nhà hàng do chính tự tay cô thành lập. Và là cô gái gốc Việt lọt top Forbes 30 Slovakia.

Niềm đam mê bất tận của cô gái Việt

Lúc nhỏ, tôi thường được mẹ cho thưởng thức những món ăn đậm chất Việt. Vì thế từ bé tôi đã luôn được gắn bó với Việt Nam. Với cách ăn uống món Việt cũng rất khác biệt. Chúng tôi thường hay có những bữa cơm gia đình và mời bạn bè người thân đến nhà.

Tôi vẫn luôn nhớ nguyên si rằng, tất cả mọi người đều ngồi quay cuồng với nhau bên mâm cơm đậm bạc. Nhưng tất cả mọi người đều vui vẻ khác biệt so với Slovakia.

Lý do gì mà cô gái gốc Việt quyết định kinh doanh tiệm phở?

Đơn giản, tôi yêu người Việt. Và quan trọng hơn hết là cả tôi vẫn là người Việt Nam. Và cả bố mẹ luôn dạy tôi rằng, việc sống ở đâu không quan trọng. Mà quan trọng hơn đó chính là mình nhớ về chính nơi mà mình được sinh ra. Phải ghi nhớ cội nguồn, dân tộc. Phải giữ được cái văn hóa, cái hồn Việt Nam bên trong mình. Ngoài lý do quảng bá ẩm thực Việt rộng rãi đến người dân Slovakia thì. Chính vì thế, mà tôi luôn có suy nghĩ, ở một khía cạnh nào đó, chuỗi nhà hàng “Phở” còn chính là sự kết nối giữa tôi với quê nhà Việt Nam.

Cô gái gốc Việt lọt top Forbes 30 Slovakia
Cô gái gốc Việt lọt top Forbes 30 Slovakia

Quá trình khởi nghiệp với chuỗi “Phở” hẳn không thiếu những thử thách, chị đã vượt qua những khó khăn ấy thế nào?

Tôi nghĩ ai cũng phải đối mặt với thử thách khi bắt đầu kinh doan. Chính tôi cũng không phải ngoại lệ. Ngoài ra, làm thế nào để nhiều người biết đến phở cũng là bài toán cần lời giải. Người trẻ châu Âu rất thích các sự kiện văn hóa như lễ hội âm nhạc.

Rất nhiều người tìm đến quầy hàng của chúng tôi và thực sự hào hứng. Khi có thể thưởng thức phở ở một không gian ngoài trời như vậy. Tôi nhớ nhiều người đã rất tò mò, họ sẵn sàng đứng chờ cả tiếng đồng hồ chỉ để ăn một bát phở.

Phở là một trong những món ăn gần như là quốc hồn quốc túy của Việt Nam. Ở đâu cũng có nên đôi khi cũng là cái gì đó khá cũ kỹ. Chị đã làm gì để phở vẫn giữ lại những gì tinh hoa nhất nhưng vẫn mới mẻ, đủ hấp dẫn thực khách?

Thực sự hào hứng khi có thể thưởng thức
Thực sự hào hứng khi có thể thưởng thức

Thành công của chuỗi “Phở” đã giúp chị lọt vào danh sách Forbes 30 Slovakia

Ám ảnh trong chính tâm trí của tôi đó chính là giấc mơ một ngày nào đó mình sẽ xuất hiện trên Forbes luôn. Bởi tôi luôn thầm ngưỡng mộ họ nhờ sự tài năng. Vì thế tôi vô cùng phấn khích khi giờ đây điều kỳ diệu này xảy đến với chính mình. Quan trọng hơn cả, nó khẳng định mọi người đều công nhận công việc tôi đang làm. Đây không chỉ là thành công của riêng cá nhân tôi. Mà của những cộng sự đã cùng gắn bó cho dự án này.

Chuỗi nhà hàng “Phở” của Lucia Thảo Hương tại Slovakia
Chuỗi nhà hàng “Phở” của Lucia Thảo Hương tại Slovakia

Cô gái gốc Việt có cân bằng giữa vai trò làm mẹ và doanh nhân như thế nào?

Thật quả không đơn giản chút nào. Tôi đưa bé đi khắp nơi từ ngân hàng đến họp hành, nhưng gia đình cũng hỗ trợ tôi không ít.

Sinh ra và lớn lên tại Slovakia đồng nghĩa với việc tiếp nhận cả hai nền văn hóa. Vậy điều gì khiến chị nhận thấy mình “Việt Nam” nhất?

Tôi luôn hướng về gia đình. Nói như vậy không có nghĩa chỉ có người Việt mới quan tâm đến gia đình đâu nhé. Tôi chỉ đơn giản nhận ra rằng, bất kỳ người Việt nào tôi gặp cũng đều chăm chỉ. Và sự chăm chỉ này đến từ quan điểm coi trọng giá trị gia đình và cố gắng hỗ trợ gia đình.

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp có ảnh hưởng gì về kinh doanh của chị hay không?

Nói không thì không chính xác. Bởi đây không phải là vấn đề của cá nhân của riêng tôi. Mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến cả thế giới. Việc đánh giá rủi ro để duy trì công việc kinh doanh trong giai đoạn đại dịch vẫn được ưu tiên hàng đầu. Về lâu dài, tôi muốn mở rộng chuỗi “Phở”, có thể mở thêm vài địa điểm mới. Tôi muốn “Phở” trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người không chỉ tại Slovakia mà có thể trên toàn châu Âu chẳng hạn.

Nguồn: dep.com.vn