Những lưu ý cần biết khi sử dụng cốc nguyệt san

Nếu bạn đã quyết định tử dùng cốc nguyệt san, hãy trang bị cho mình kĩ năng hữu ích sau đây để tránh khỏi những sai lầm không đáng có nhé.

Cốc nguyệt san (Menstrual Cup) đang dần trở nên thịnh hành hơn trong cộng đồng phái đẹp nhờ vào những tiện ích tuyệt vời trong những ngày “đèn đỏ”. Sản phẩm này rất có khả năng vượt mặt băng vệ sinh trong tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng hữu ích, vẫn còn khá nhiều mối bận tâm xoay quanh nó. Việc can thiệp vào vùng kín không đúng cách sẽ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc, các nàng nên nắm rõ cách sử dụng. Mời bạn cùng tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san sao cho an toàn và hiệu quả nhé.

Nên thử sử dụng cốc nguyệt san vào hai ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt

Đối với những người lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, nên lưu ý thời gian thử cốc. Không nên thử vào những ngày đầu chu kỳ vì quá trình đặt cốc sẽ khó khăn hơn. Lượng máu ra nhiều sẽ gây trở ngại khi sử dụng hoặc bị rò nếu không đặt cốc đúng cách. Tốt nhất nên thử dùng vào 2 ngày cuối của chu kỳ. Vào những ngày này, âm đạo sẽ mở to hơn, kèm thêm sự hỗ trợ của kinh nguyệt giúp việc đặt cốc dễ dàng hơn.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng cốc nguyệt san
Nên bắt đầu thử cốc nguyệt san vào hai ngày cuối kỳ kinh nguyệt

Kích thước cốc nguyệt san rất quan trọng

Kích thước là một yếu tố vô cùng quan trọng khi sử dụng cốc nguyệt san. Việc chọn mua một chiếc cốc không đúng size sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và không an toàn. Ngoài ra, cốc không đúng kích cỡ còn dẫn đến việc bị rỉ. Khi thử cốc, bạn nên lưu ý kỹ những cảm nhận của cơ thể. Chiếc cốc đúng kích thước sẽ mang đến cho bạn cảm giác khít, thoải mái và không đau.

Đối với những người mới sử dụng và thanh thiếu niên, các chuyên gia khuyên dùng cốc cỡ nhỏ. Các loại cốc cỡ lớn thường được thiết kế dành cho những người có lượng “dâu” nhiều. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng mỗi hãng sẽ có kích thước chênh lệch nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn size được in trên bao bì hoặc yêu cầu tư vấn.

Sử dụng gương để hỗ trợ

Với những cô nàng vụng về, việc xác định đúng vị trí đặt cốc khá khó khăn. Vì thế, các nàng có thể dùng gương để quan sát quá trình đặt cốc. Cách làm này giúp bạn đưa cốc vào âm đạo dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng cốc nguyệt san
Gương sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực với những cô nàng chưa quen với việc sử dụng cốc nguyệt san

Làm thế nào khi gặp vấn đề “rò rỉ”?

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc rò rỉ. Thứ nhất, có thể cốc  bị đặt lệch. Thứ hai, không nên sử dụng cốc trong thời gian quá lâu. Trung bình mỗi cốc nguyệt san có thể hoạt động từ 6 đến 12 tiếng, tùy thuộc vào lượng kinh nguyệt. Cuối cùng, như đã đề cập ở mục trên, vấn đề nằm ở kích thước cốc.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng cốc nguyệt san
Nếu bị “rò rỉ” có thể vấn đề nằm ở kích thước cốc

Ngoài ra, lượng “dâu” quá nhiều cũng là một yếu tố dẫn đến việc rò rỉ. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn phải thay cốc hai tiếng một lần, bạn nên đi khám bác sĩ. Lượng kinh nguyệt ra quá nhiều rất có thể là triệu chứng của bệnh u xơ tử cung.

Xem thêm: Cô gái 9x Hà Nội bỏ việc, cầm 3 triệu đồng độc hành trên chiếc xe đạp xuyên Việt

Nguồn: elle.vn