Nhắc tới Jang Kều chắc hẳn ai cũng biết. Một trong những người luôn đứng sau những chuỗi dự án nhà chống lũ cho đồng bào tại miền Trung. Đem đền những dự án cộng đồng của mình cũng đầy say mê và trên cả hào hứng. Cùng điểm qua những dự án tâm huyết của Jang Kều được xây dựng lên. 

Số nhà phao do NCL đảm nhận ở Tân Hóa đúng không?

Không, chỉ có 99 căn do NCL làm với 3 mẫu nhà khác nhau. NCL bắt đầu khảo sát để phát triển mô hình nhà an toàn cho Tân Hoá vào tháng 4/2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã làm 3 mẫu nhà phao khác nhau với tổng số nhà là 99 căn vào tháng 4/2014, tháng 1/2015 và tháng 5/2017. Tuy nhiên, sau khi NCL hỗ trợ các hộ dân nơi đây phát triển các mẫu nhà. Thì người dân đã học hỏi và tự xây dựng cho mình những ngôi nhà phao với sự trợ giúp của chính quyền, doanh nghiệp và các nhóm thiện nguyện.

Chúc mừng đã có hơn 400 hộ dân Tân Hoá đều có nhà phao an toàn.

Nhà phao chỉ là 1 trong số 10 mô hình mà NCL đã phát triển trong gần 7 năm qua?

Tân Hóa là một trong những vùng ngập lũ ở mức rất sâu. Đến mức trong dự án về khảo sát lần đầu tiên. Mức ngập điểm sâu nhất lên đến 14m. Do đó, nhóm kỹ thuật của dự án đã thống nhất. Bỏ tất cả phương án làm nhà xây mà chuyển sang nghiên cứu. Mô hình hóa và tối ưu phương án nhà bè người dân tự làm ở địa phương.

Vì vậy, ngoài 9 mô hình nhà xây phù hợp với các địa hình, kiểu lũ, khí hậu, văn hoá. Như nhà kê nền thấp, nhà kê nền cao, nhà kê nền linh hoạt, nhà 2 gác, nhà có gác xép tránh lũ, nhà ống có gác lửng, nhà 3 gian có gác lửng… NCL đã phát triển mô hình nhà phao cho vùng đất có mức lũ ngập rất sâu này.

Jang Kều thực hiện dự án nhà chống lũ cho đồng bào tại miền Trung
Jang Kều thực hiện dự án nhà chống lũ cho đồng bào tại miền Trung

Cải tiến mô hình dự án nhà chống lũ tại miền Trung

Thời gian đầu triển khai, dự án chủ yếu mô hình hóa. Về thực hiện dự án nhà chống lũ. Tính toán tải trọng chịu đựng để phân bố số phao (thùng phuy) nổi cho nhà (mẫu năm 2014). Dần dần sau đó yêu cầu cao hơn về khả năng chịu gió, sóng tác động. Điển hình như khung nhà có sàn hình vuông, độ cao vách vừa phải, độ dốc mái thấp, có hành lang nhỏ xung quanh để giảm sóng (năm 2015).

Và mô hình hoàn thiện lần thứ ba (năm 2017) với hệ thống dây cáp neo 5 điểm có trục hãm tự động là yêu cầu bắt buộc, khung nhà có sàn hình vuông, bốn mái, cửa lùa, có hành lang xung quanh, có cửa sổ hậu phía sau cánh lùa ngang và khuyến nghị neo phao góc để giảm tác động sóng và tăng độ nổi.

Người phụ nữ đứng sau dự án nhà chống lũ cho đồng bào
Người phụ nữ đứng sau dự án nhà chống lũ cho đồng bào

Chi phí để làm 1 căn nhà phao để các cá nhân/nhóm thiện nguyện/doanh nghiệp có thể chung tay đóng góp?

Nếu như trước đây vẫn còn sử dụng các số thùng phuy NCL. Đã xin tài trợ được từ doanh nghiệp Vodka Cá Sấu. Thì tổng chi phí còn lại để làm nhà phao là 25-35 triệu. Nhưng tình hình nước lũ ngày càng tăng cao, rất sâu so với dự tính của nhóm lúc ban đầu. Khiến cho chi phí phát sinh nhiều khoảng. Và cũng có nhiều hộ gia đình đã có nhà phao rồi. Nên chúng ta không cần hỗ trợ làm nhà phao nữa.

Cái mà cộng đồng có thể đóng góp là chi phí mua bộ dây cáp neo năm điểm có trục hãm tự động (như hình minh hoạ). Vì chỉ có 99 trên tổng số hơn 400 căn nhà là do NCL làm. Thì các bộ dây neo thường hoặc bộ dây neo 5 điểm thì chắc chắn đảm bảo an toàn.

NCL sẽ sử dụng số tiền gây quỹ được để xây nhà cho các hộ nghèo ở tỉnh có ảnh hưởng bởi thiên tai. Chúng tôi sẽ ngay lập tức đi khảo sát các tỉnh chịu ảnh hưởng của các đợt bão lũ liên tiếp này (Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam) để đánh giá, khảo sát nhằm:

  • Hỗ trợ xây nhà ở 2 địa bàn mới Quảng Trị và Huế
  • Đánh giá và hỗ trợ các bộ cáp neo 5 điểm có trục hãm tự động cho các hộ còn lại ở Tân Hoá (Quảng Bình)
  • Tiếp tục triển khai xây nhà an toàn và hoàn thiện. Tất cả các ngôi nhà trong 2 Làng Hạnh Phúc ở Bắc Trà My và Nam Trà My ở Quảng Nam

Nguồn: dep.com.vn