Làm thế nào để có thể bằng lòng với cuộc sống hiện tại của chính bản thân mình. Việc lấy chồng sinh con đó là những quy luật thuận theo tự nhiên. Không có ai có thể thay đổi bản thân mình được. Nếu bạn lấy được một người chồng thật tốt bụng thì bạn sẽ cảm thấy may mắn. Vì đã tìm đến đúng được hạnh phúc riêng cho bản thân của mình. Hành trình bí mật của cuộc hôn nhân bất chấp thời gian. Nó sẽ quy đổi theo nhiều thứ. 

Hành trình bí mật của cuộc hôn nhân bất chấp thời gian

Theo các nhà chuyên gia nghiên cứu cho hay. Các cuộc hôn nhân đến với nhau đều là sự tự nguyện. Nhưng việc ly hôn cao khủng khiếp lên đến con số không thể tính được. Các con số đó làm cho họ lo sợ ảnh hưởng của những cuộc ly hôn này. Sẽ tác động tâm lý đến những đứa trẻ trong hoàn cảnh đó.

Những nhà khoa học quyết định làm một nghiên cứu về hôn nhân. Họ đưa các cặp vợ chồng mới cưới vào phòng lab, quan sát hành vi của họ. Để đưa ra được công thức cho mối quan hệ bền chặt, dài lâu.

Liệu với cách nghiên cứu như thế thì mỗi gia đình có thể hạnh phúc được với nhau hay không. Hay họ vẫn tìm đến cái kết cục cho mỗi cuộc hôn nhân tan vỡ.

Hành trình bí mật của cuộc hôn nhân bất chấp thời gian
Hành trình bí mật của cuộc hôn nhân bất chấp thời gian

Chia sẻ từ các nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học John Gottman nằm trong những người nghiên cứu năm ấy. Trong gần 4 thập kỷ, ông đã nghiên cứu hàng ngàn cặp đôi. Để có thể  tìm ra phương pháp “bí mật” của mối quan hệ hạnh phúc.

Người viết bài từng có cơ hội phỏng vấn Gottman và vợ của ông Julie. Cũng là nhà tâm lý học, họ sinh sống và làm việc tại New York. Cùng nhau, họ là hai chuyên gia tâm lý hàng đầu đang điều hành Viện Gottman. Nơi dành cho việc hàn gắn, giúp đỡ các cặp vợ chồng xây dựng và duy trì tình thương yêu. Giữ cho các mối quan hệ lành mạnh dựa trên nghiên cứu khoa học.

Cùng sự trợ giúp của đội ngũ nghiên cứu, các cặp đôi được gắn những dây điện cực khi họ trả lời những câu đại loại như họ gặp nhau lần đầu tiên như thế nào, tranh cãi lớn nhất mà họ từng đối mặt và những kỷ niệm ngọt ngào mà họ có với nhau.

Khi những người nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập được trên những cặp đôi, họ nhận ra một điều khác biệt giữa hai nhóm bậc thầy và bất hạnh. Nhóm bất hạnh trông có vẻ bình tĩnh trong suốt buổi phỏng vấn nhưng chỉ số vật lý mà dây điện cực ghi lại thì hoàn toàn khác. Tim họ đập nhanh hơn, tuyến mồ hồi của họ hoạt động liên tục và lưu lượng máu chảy rất nhanh.

Đâu sẽ là bí mật của một cuộc hôn nhân bất chấp những thay đổi của thời gian
Đâu sẽ là bí mật của một cuộc hôn nhân bất chấp những thay đổi của thời gian

Nhưng những chỉ số về sinh lý đó sao lại tác động đến những mối quan hệ của bạn?

Vấn đề là nhóm bất hạnh thường xuyên biểu hiện những dấu hiệu “phòng thủ” hay “tấn công” trong mối quan hệ của họ. Mỗi khi họ ngồi xuống trò chuyện với người bạn đời, cơ thể họ tựa như đang đối mặt với chú hổ xổng chuồng vậy. Ngay cả những lúc họ nói với nhau điều tích cực, vui vẻ, họ cũng “thủ thế” trước đòn công kích lẫn nhau. Điều này khiến nhịp tim của họ tăng lên và làm cả hai hung hăng hơn.

Về cách mà nhóm bậc thầy Gottman muốn được biết rõ hơn tạo ra cảm xúc của tình yêu. Và cách mà nhóm bất hạnh phá hủy nó. Ở một nghiên cứu năm 1990, ông thiết kế một phòng lab ở đại học Washington. Phía trong là một phòng ngủ và phòng ăn sáng xinh đẹp. Ông mời đến 130 cặp đôi mới cưới dành một ngày tại căn phòng này và quan sát cách mỗi cặp đôi thường làm với nhau trong kỳ nghỉ như: nấu ăn, dọn dẹp. nghe nhạc, trò chuyện và đi chơi.

Bằng cách quan sát những kiểu tương tác như vậy. Gottman có thể đoán được đến 94% con số cặp đôi: bình thường hay đồng tính, giàu hay nghèo, có con hoặc chưa sẽ chia tay. Sống cùng nhau nhưng không hạnh phúc, hoặc cùng nhau hạnh phúc trong những năm còn lại. Tuỳ thuộc vào thái độ của mỗi cặp đôi trong mối quan hệ. Họ mang đến sự tử tế và lòng khoan dung hay chỉ là sự chỉ trích và thù địch lẫn nhau.

Nguồn: dep.com.vn