15 thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân và tốt cho sức khỏe

Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nó có thể có tác dụng giúp cơ thể thúc đẩy việc giảm cân, giảm lượng đường trong máu và chống táo bón. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp giảm cân. Vậy chất xơ thường có nhiều trong loại thực phẩm nào? Dưới đây là 15 loại thực phẩm giàu chất xơ vừa tốt cho sức khoẻ vừa đảm bảo cung cấp theo nhu cầu khuyến nghị.

1. Ngô (bắp)

Các loại ngô khác nhau cũng sẽ có những hàm lượng chất xơ khác nhau, thông thường trong khoảng 9 – 15%. Các loại chất xơ chủ yếu trong ngô là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, celluloselignin. Ngô nguyên hạt có chứa hàm lượng xơ lớn hơn các dạng ngô đã chế biến

Khoảng nửa chén hạt ngô sẽ chứa tầm 2 gram chất xơ. Còn nếu là ngô rang thì chứa khoảng 3,5 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn của bạn.

Ngô - Thực phẩm giàu chất xơ
Ngô – Thực phẩm giàu chất xơ

2. Đậu trắng

Không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ, mà đậu trắng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác, nó sẽ bao gồm 25% nhu cầu hằng ngày của bạn đối với chất chống oxy hóa cao huyết áp.

Đậu trắng là thực phẩm giàu chất xơ.
Đậu trắng là thực phẩm giàu chất xơ.

3. Đậu đen

Mỗi cốc đậu đen sẽ chứa 15 gram chất xơ. Nếu như ăn đậu và các thực phẩm giàu chất xơ khác thì phải uống nhiều nước.

đậu đen
đậu đen

4. Đậu đỏ

Cũng là thực phẩm có nhiều chất xơ, một chén đậu đỏ nấu chín có chứa hơn 15gram protein và 5mg chất sắt, giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bị tiểu đường.

Đậu đỏ.
Đậu đỏ.

Các loại đậu không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn giàu Protein cũng rất tốt đối với sức khỏe và cơ bắp của người tập thể hình.

5. Gạo lứt

100 gram gạo lứt thì chứa 3, 5 gram chất xơ thực phẩm.

Các chuyên gia cho rằng mỗi tuần khi ăn 5 phần cơm trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 17%, nhưng khi ăn một phần gạo lứt sẽ giúp giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, gạo lứt cũng là thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân cực hiệu quả.

Gạo lứt.
Gạo lứt.

6. Yến mạch

Hàm lượng chất xơ cao nên yến mạch cũng được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim mạch và giúp giảm cân hữu hiệu. Trong 100 gram yến mạch thì chiếm tới 10,2 gram chất xơ.

Yến mạch
Yến mạch

7. Bông cải xanh

Với loại thực phẩm màu xanh đậm này giàu vitamin K, chất xơ và giúp hỗ trợ chống táo bón, giúp giảm cân.

Cứ 100 gram bông cải xanh thì bạn sẽ nhận được 2,6 gram chất xơ thực phẩm bổ sung vào cơ thể.

Bông cải xanh.
Bông cải xanh.

8. Táo

Với một trái táo kích cỡ trung bình chỉ chứa 95 calo và chứa 2,4 gram chất xơ cùng các vitamin dinh dưỡng và khoáng chất khác, rất tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ cho những người muốn giảm cân.

Táo
Táo

9. Quả lê

Với hàm lượng nước và chất xơ cao trong quả lê nên chúng đó trở thành một trong những “thần dược” giúp trị táo bón và góp phần trong khẩu phần của những người đang giảm cân.

1 quả lê sẽ chứa 3,1 gram chất xơ cũng như chứa 84% nước mà chỉ chiếm 101 calo.

Quả lê.
Quả lê.

10. Quả bơ

Là thực phẩm có nhiều chất xơ cực kỳ tốt nếu những ai đang bị táo bón.Mỗi qủa bơ tương đương 68 gram thì chứa khoảng 6,7 gram chất xơ cùng một số vitamin và các dưỡng chất thiết yếu khác. Bơ được xem là những thực phẩm giàu chất xơ nhất.

Bơ

11. Chuối

Trung bình thì một quả chuối chứa khoảng 105 calo và cứ 100 gram chuối thì chứa khoảng 2,6 gram chất xơ.

Chuối
Chuối

12. Cam

Trong 100 gram quả cam thì chiếm tầm 2,4 gram chất xơ, đây cũng là một trong những thực phẩm giàu chất xơ và nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể.

Cam là thực phẩm giàu chất xơ và nhiều vitamin.
Cam là thực phẩm giàu chất xơ và nhiều vitamin.

13. Rau bina hay rau chân vịt

Là một trong những loại rau cũng như thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà vừa giúp giảm cân đẹp da vừa có lợi cho sức khỏe. 100 gram chân vịt thì chứa khoảng 2,2 gram chất xơ.

Rau bina, rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi.
Rau bina, rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi.

14. Bắp cải

Trong 100 gram bắp cải thì chứa tới 2 gram chất xơ, là một trong những thực phẩm giàu chất xơ và quen thuộc trong gia đình bạn.

Bắp cải
Bắp cải

15. Hoa atiso

Thêm một loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, giàu chất chống oxy hóa giúp mát gan và thanh lọc cơ thể cực hiệu quả đó là hoa atiso.

Với một loại atiso khi đã nấu chín có chứa tới 10,3 gram chất xơ.

Hoa atiso là thảo dược vô cùng tốt cho cơ thể, là thực phẩm giàu chất xơ giúp mát gan, thanh lọc cơ thể.
Hoa atiso là thảo dược vô cùng tốt cho cơ thể, là thực phẩm giàu chất xơ giúp mát gan, thanh lọc cơ thể.

Trên đây là 15 loại thực phẩm giàu chất xơ saffronnegin gửi đến bạn đọc. Những thực phẩm này rất dễ kiếm mà giá rẻ, ngoài ra còn rất nhiều các loại khác từ rau củ quả.

Nguồn: Giamcandep.vn